Bốn Nền Văn Hóa Trà

Category: blog 195 0

Chanoyu -đạoThường gọi là Trà Đạo. Đây là nền văn hóa trà nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, được các nhà sư đưa về từ Trung Quốc vào thế kỉ XV. Điểm đặc thù của Trà Đạo là dùng loại trà bột cổ xưa pha vào bát. Trà Đạo có những quy định rất chặt chẽ về cách pha, trà cụ, trà thất… Toàn bộ buổi lễ trà rất yên lặng và từ tốn mang đậm chất Thiền(Zen) Trà thất nhỏ chashitsu trà bột koicha đàm đạo về nghệ thuật cắm hoa ikebana,nghệ thuật thư pháp trong gian phòng tokonoma,bộ đồ trà raku ware
đạo
Một từ để miêu tả về Chanoyu đó là Đạo. Nghi thức trà đạo hướng con người vào 4 giá trị là:
Hòa – Kính – Thanh – Tịnh.

Kungfu Tea -mỹ

Nền văn hóa trà được xếp vào loại lâu đời nhất thế giới, Kungfu Tea ảnh hưởng mạnh đến tất cả các nền văn hóa trà khác. Phát triển từ trà bánh, trà bột rồi đến trà rời. Có hàng trăm sách nghiên cứu về trà. Kungfu Tea là một trong những niềm tự hào lớn nhất của người Trung Quốc.
Kungfu Tea đề cao nhất là Mỹ – cái đẹp. Thao tác phải điêu luyện, phóng khoáng. Dụng cụ pha trà phức tạp, chi li ngược hẳn với sự đơn giản, thô sơ của Chanoyu.
“Cửu đạo trà”(Trà kinh-Lục vũ)
• Phẩm : đánh giá phẩm chất trà bằng ngoại hình trà khô.
• Ôn : dùng nước sôi rửa sạch sẽ ấm chén pha trà, để tăng nhiệt độ nhằm chiết xuất tối đa các thành phần hữu hiệu của trà.
• Đầu : bốc một lượng trà thích đáng vào trong ấm, không quá nhiều hay quá ít, căn cứ vào loại trà và sở thích của khách uông trà.
• Trúng : pha nước sôi ít một, không đổ đầy ngay cả ấm một lần.
• Mân : hãm nước sôi đậy nắp kín, 1 – 2’ để cho cánh trà nở ra.
• Phục : lại tiếp tục pha nước sôi đầy ấm, để chiết xuất tối đa các thành phần hữu hiệu.
• Chân : rót nước trà trong ấm pha vào chén uống trà.
• Kính : dâng chén trà một cách kính cẩn mời khách uống.
• Ẩm : vừa uống vừa thưởng thức hương vị, vừa khen thơm ngon.

van-hoa-tra1Trà Sen – Hòa

Trà Sen là Nữ Hoàng văn hóa trà Việt Nam. Với rất nhiều người, Trà Sen đồng nghĩa với Văn hóa Trà Việt. Vì từ Sen đã vượt ra khỏi nghĩa nguyên thủy là hoa sen, trở thành khái niệm triết lý của trà. Nếu Kungfu Tea là anh cả của trà, Chanoyu là người anh em nổi tiếng thì Trà Sen là nàng công chúa thi vị nhất của trà.Thể hiện tính trọng âm
Người Việt trọng nhất là tình nghĩa. Uống trà là dịp hàn huyên. Biếu trà thể hiện sự tôn trọng. Trà Sen là duyên cớ để giao hòa.

van-hoa-tra3

Panyaro -giản
Rất gần gũi với Sencha của Nhật Bản. Có một thời Panyaro rất thịnh hành tại Triêu Tiên. Thế nhưng những biến động lịch sử vào những thập niên đầu tiên của thế kỷ XX đã kết thúc thời kỳ hoàng kim đó. Nhưng vào những năm cuối cùng của thế kỉ, Chae Won Hwa đã làm nên một kỳ tích. Bà là người góp công lớn nhất trong phong trào phục hưng Panyaro.
Triết lý của Panyaro rất đơn giản, cho phép ta được tự nhiên phóng khoáng trong cách pha và thưởng trà. Bởi thế, Panyaro phù hợp ở mọi nơi và với mọi lứa tuổi.

Đọc thêm các bài : Trà Sáng ở Quảng Đông – Trung Quốc

Chúc các bạn thành công và luôn xinh đẹp!

Nguồn: Tiệc TràRelated Articles

Add Comment