Tại sao khay trà lại làm bằng gỗ hương?

Category: Kiến thức chung 536 0

Ảnh Khay trà gỗ hương

khay trà gỗ hươngÔng bà ta có câu: “Dụng nhân như dụng mộc” tức là dùng người phải khéo léo như sử dụng gỗ. Người hiền tài, trí tuệ, đạo đức tốt chính là “nguyên khí quốc gia” vậy, chính là rường cột của nước nhà. Người giỏi cầm quân đánh trận thì làm tướng nơi sa trường…. Mỗi người có một thế mạnh riêng. Đến như người tàn tật, nếu như biết tận dụng khả năng của họ vẫn có thể giúp ích cho xã hội.

Đối với cánh thợ mộc thì lại có câu “Dụng mộc như dụng nhân” tức là trong chế biến đồ gỗ phải khéo léo như dùng người vậy. Ví như cây đại mộc họ đinh, lim, sến, táu (tứ thiết) có thể dùng làm cột chống nhà vì nó bền, đẹp, lại trường tồn, để lâu cũng không sợ mối mọt. Cũng cây lớn ngàn năm nhưng sà cừ, de, nhãn,… lại không được dùng làm chuyện lớn vì thân cây mềm, dễ bị mối mọt, hư hại, cùng lắm chỉ có thể làm đồ nội thất bình dân dùng trong vài chục năm là tối đa. Lại có loại cây, xét về độ cứng thì “tứ thiết” còn phải chào thua, lấy cưa máy ra cũng chày lưng tróc vảy với nó nhưng thân gỗ cứng mà xỉn mùn, không những khó chế tác mà ngay cả dùng cũng không tốt.

khay trà gỗ hương hàng mộc

Khay trà gỗ hương (hàng mộc)Trong chuyện trà, ấm cũng vậy!

Các bậc trà sĩ khi đã đến một trình độ nhất định, người ta biết tính cách của từng loại trà, phù hợp với từng loại ấm sao cho chúng cộng hưởng với nhau, làm cho hương, sắc, vị của trà đạt được độ ngon nhất. Có trà ngon, ấm tốt, ắt hẳn cần đến 1 cái khay đẹp.

khay trà gỗ hương hàng đục

Khay trà gỗ hương hàng đục

Đỗ Gỗ Xuân Kiệt xin giới thiệu loại khay trà gỗ hương hàng đục, cực đẹp, giá cả hợp lý, đặc biệt rất phù hợp với bộ trà cụ tử sa.

Nhưng tại sao khay trà lại phải làm bằng gỗ hương?

Không phải riêng khay trà mà hầu hết chúng ta đều ưa các loại nội thất bằng gỗ hương. Thực ra, không riêng gì gỗ hương, những loại gỗ quý như huê (gỗ sưa), trắc, mun, cẩm, gõ đỏ, hoặc bình dân hơn có gụ, muồng, cam se, hoặc gần đây, các mặt hàng giá rẻ như de, sà cừ, chàm, sồi… đều được ưa chuộng. Nhưng  các loại gỗ cao cấp thì giá thành quá đắt, chỉ có 1 số ít đại gia đủ tiền và đam mê chơi. Các loại bình dân chỉ có gỗ gụ là màu và chất đều đạt nhưng thường làm khay ván loại lớn. Còn một số loại khác như cam se thì màu đỏ đẹp song dùng 1 thời gian, nhất là tiếp xúc nhiều với nước sẽ bị sùi, bở. Các loại giá thấp như sà cừ, chàm, sồi, dùng 1 thời gian là hỏng do không thích ứng và phù hợp khi tiếp xúc với nước.

Trong khi đó, gỗ Hương hội tụ đủ các tiêu chí:

  • Chất liệu gỗ tốt, càng để lâu, càng bóng, đẹp, không kỵ nước.
  • Thân thiên với môi trường.
  • Dễ chế tác.
  • Màu tự nhiên rất đẹp, thường chỉ cần sơn bóng.
  • Giá thành tương đối, không quá đắt, hợp túi tiền mà rất sang trọng.

Ngoài ra, cơ sở sản xuất gỗ Xuân Kiệt còn nhận đặt khay theo yêu cầu của khách, theo mẫu, hoặc set up bàn trà theo đúng yêu cầu, hợp phong thủy ngôi nhà và đảm bảo độc, đẹp, lạ.

Xem chi tiết tại: https://idalat.com/shopping/ban-khay-tra-go-huong-khay-uong-tra-bang-go-dep-gia-re-tai-hcm/Related Articles

Add Comment